Đánh giá MacBook Pro mới: Nhanh đáng sợ, nhưng chip M3 Pro có một nhược điểm

Ngày: 07/11/2023 lúc 15:11PM

Tuần trước, Apple đã cập nhật các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch với chip M3 Pro và M3 Max để có hiệu suất nhanh hơn. Ngoài ra còn có MacBook Pro 14 inch cấp thấp với chip M3 tiêu chuẩn. Các tính năng mới khác bao gồm lớp hoàn thiện Space Black cho cấu hình M3 Pro và M3 Max và màn hình sáng hơn 20% .

m3 mbp không gian màu đen
Các mẫu MacBook Pro mới sẽ bắt đầu đến tay khách hàng và ra mắt tại các cửa hàng vào thứ Ba, ngày 7 tháng 11, mặc dù cấu hình M3 Max phải đến vài ngày sau mới ra mắt. Trước đó, những đánh giá đầu tiên về máy tính xách tay đã được chia sẻ bởi các phương tiện truyền thông và kênh YouTube chọn lọc và chúng tôi đã tổng hợp một số đánh giá đó bên dưới.

Đánh giá bằng văn bản

Kết quả điểm chuẩn Geekbench 6 cho các mẫu MacBook Pro mới đã bị rò rỉ vào tuần trước. Kết quả cho thấy chip M3 nhanh hơn tới 20% so với chip M2 , M3 Pro nhanh hơn tới 6% so với M2 Pro và M3 Max nhanh hơn tới 50% so với M2 Max và gần ngang bằng với chip M2 Ultra .

Lori Grunin của CNET về hiệu suất của M3 so với M3 Max:

Để có cảm giác về quy mô thực tế trong dòng M3, MacBook Pro 14 với bộ xử lý cơ bản chỉ mất chưa đầy 20 phút để nhập (với các hiệu chỉnh ống kính khi nhập) và đồng thời tạo các bản xem trước có độ phân giải đầy đủ của khoảng 1.000 ảnh và video thô + JPEG; MacBook 16 Pro chỉ mất hơn 8,5 phút. Việc nhập và tạo hình thu nhỏ của Lightroom bị ràng buộc bởi CPU và bộ nhớ, điều này giải thích phần lớn sự khác biệt.

Cả M2 Pro và M3 Pro đều được trang bị CPU lên tới 12 nhân, nhưng M3 Pro có ít hơn 2 nhân CPU hiệu năng cao. Vì vậy, mặc dù M3 Pro được sản xuất bằng quy trình 3nm cải tiến của TSMC, so với 5nm của M2 Pro, nhưng hiệu suất đạt được của chip sẽ giảm đi do thay đổi này. Apple cho biết M3 Pro cũng có băng thông bộ nhớ ít hơn 25% và ít lõi GPU hơn so với M2 Pro.

Các chip dòng M3 không chỉ mang lại những cải tiến về hiệu năng và hiệu suất sử dụng năng lượng so với chip dòng M2 mà còn có GPU nâng cấp với sự hỗ trợ dò tia được tăng tốc phần cứng và tạo bóng lưới để cải thiện khả năng hiển thị đồ họa trong trò chơi.

Andrew Cunningham của Ars Technica về hiệu năng đồ họa M3 Max:

Hiệu suất đồ họa cũng được tăng cường đáng kể, nhiều hơn những gì bạn mong đợi chỉ từ một cặp lõi GPU bổ sung. Điểm chuẩn của M3 Max nhanh hơn khoảng 50% so với M1 Max — và chơi Baldur's Gate 3 trên đó với tất cả các cài đặt được bật lên thực sự là một trải nghiệm thú vị. Mac vẫn không phải là một nền tảng chơi game AAA khả thi đối với hầu hết mọi người, nhưng Apple dường như đang cố gắng và nếu thành công, M3 Max sẽ sẵn sàng đáp ứng.

Apple cho biết lớp hoàn thiện Space Black mới có "con dấu anod hóa" để "giảm đáng kể dấu vân tay", có lẽ được so sánh với lớp hoàn thiện nửa đêm tối của MacBook Air. Dựa trên các video thực hành được chia sẻ sau sự kiện của Apple , miếng dán chống dấu vân tay mới dường như là một cải tiến so với MacBook Air.

David Phelan của The Independent về lớp hoàn thiện và dấu vân tay của Space Black:

Khi Apple công bố phiên bản Space Black mới, họ đã tạo ra sự chú ý lớn ở một khía cạnh: mặc dù có lớp hoàn thiện mờ nhưng nó không bám dấu vân tay. Apple cho biết đây là kết quả mà họ gọi là "hóa học đột phá" - có một con dấu anod hóa giúp giảm dấu vân tay. Dù khoa học là gì, nó thực sự có tác dụng. Dấu vết có thể không biến mất hoàn toàn nhưng chúng rất khó phát hiện.

Patrick O'Rourke của MobileSyrup :

Điều đáng chú ý nhất ở Space Black là con dấu anod hóa giúp ngăn chặn hầu hết dầu mỡ và vết bẩn bám vào máy tính xách tay. Khi Apple đề cập đến điều này trong bài phát biểu quan trọng của mình, tôi cho rằng đó chỉ là hoạt động tiếp thị, nhưng thật ngạc nhiên, thật khó để dầu mỡ xuất hiện trên chiếc MacBook Pro Space Black M3 mà tôi đã sử dụng trong vài ngày qua. Nếu bàn tay của bạn đặc biệt bẩn, điều đó vẫn có thể xảy ra và không hoàn toàn hoàn hảo như tôi nghĩ ban đầu, nhưng nó xảy ra không thường xuyên đến mức gây sốc.

Thông số kỹ thuật của Apple chỉ ra rằng tất cả các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới đều cung cấp độ sáng tối đa lên tới 600 nits cho nội dung tiêu chuẩn/SDR, tăng 20% ​​so với mức tối đa 500 nits trên các mẫu trước đó . Điều này có nghĩa là máy tính xách tay hiện có độ sáng tối đa tương tự như Studio Display của Apple.

Brandon Hill của Tom's Hardware trên màn hình sáng hơn:

Trong nội dung SDR, độ sáng đạt tối đa 563 nits, điều này khẳng định khẳng định của Apple về việc tăng 20% ​​so với thế hệ trước. Chuyển sang nội dung HDR, chúng tôi đạt tối đa 1539 nits với độ bao phủ 40%, so với 1.470 nits của mẫu cũ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Gọi tư vấn Zalo chat FB chat