Đánh giá iMac M3: Hiệu năng chip ấn tượng nhưng phụ kiện Lightning gây thất vọng

Ngày: 08/11/2023 lúc 15:23PM

Tuần trước, Apple đã cập nhật iMac 24 inch , với nâng cấp tiêu biểu là chip M3 giúp cải thiện hiệu năng đáng kể. Các tính năng mới khác bao gồm Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.3 và bộ nhớ hợp nhất lên tới 24GB.

Tính năng iMac M3 màu xanh

Bạn có thể mua iMac mới từ cửa hàng trực tuyến của Apple với giá khởi điểm là 1.299 USD. Apple bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào ngày 30 tháng 10 và ‌iMac‌ mới sẽ bắt đầu đến tay khách hàng và ra mắt tại các cửa hàng vào thứ Ba, ngày 7 tháng 11.

Trước đó, những đánh giá đầu tiên về máy tính xách tay đã được chia sẻ bởi các phương tiện truyền thông và kênh YouTube chọn lọc và chúng tôi đã tổng hợp một số đánh giá đó bên dưới.

Đánh giá bằng văn bản

Matt Hanson của TechRadar đã chỉ ra việc ‌iMac‌ tiếp tục sử dụng cổng Lightning trên Magic Keyboard, Magic Trackpad và Magic Mouse:

Việc bám vào cùng một thiết kế cũng mang lại một số nỗi thất vọng cũ, chẳng hạn như cổng sạc ở dưới cùng của Magic Mouse, có nghĩa là bạn không thể sử dụng nó khi đang sạc, cộng với việc phụ thuộc vào kết nối Lightning ngày càng lỗi thời để sạc tất cả các thiết bị. các thiết bị ngoại vi, thay vì theo kịp thời đại và sử dụng USB-C.

Brian Heater của TechCrunch đã hạ thấp tầm quan trọng của việc tiếp tục sử dụng cổng Lightning nhưng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Apple phải tiếp tục:

Các phụ kiện dành cho máy tính để bàn của Apple là một trong số ít dấu tích còn sót lại của một đầu nối đã qua thời kỳ đỉnh cao. Nó phần lớn sẽ không làm phiền bạn. Ít hao mòn hàng ngày hơn vì hầu hết mọi người không cắm và rút phích cắm bàn phím và bàn di chuột với tốc độ tương tự như điện thoại của họ. Ngoài ra, bạn có thể sẽ không để túi vải bị kẹt trong đó. Tuy nhiên, đã đến lúc Apple loại bỏ Band-Aid một lần và mãi mãi.

Kết quả điểm chuẩn Geekbench 6 ban đầu cho thấy chip M3 nhanh hơn tới 40% so với M1 được sử dụng trong ‌iMac‌ trước đó từ năm 2021.

Luke Larsen của Digital Trends về những cải tiến hiệu suất do chip M3 mang lại:

Chuyển từ M1 sang M3 là một bước nhảy vọt. Ngay cả khi bạn cho rằng những thay đổi về hiệu suất giữa từng thế hệ riêng lẻ không quá thú vị, việc bỏ qua một thế hệ sẽ tạo ra sự khác biệt đáng chú ý.

Khi bạn nhìn vào điểm số Cinebench R23, M3 nhanh hơn 20% ở cả lõi đơn và đa lõi. Đó là rất lớn. Điều đó có nghĩa là bất kể nhiệm vụ vất vả là gì, iMac M3 sẽ nhanh hơn ít nhất 20%. Một ví dụ điển hình là thử nghiệm mã hóa video đơn giản trong Handbrake. IMac M3 đã mã hóa cùng một video thành H.265 nhanh hơn 27% so với iMac M1.

Nó cho thấy Apple đã đưa những con chip này đi được bao xa chỉ sau một vài thế hệ, đặc biệt là về mặt GPU. Tôi đã được gửi mẫu GPU 10 lõi và với việc bao gồm Bộ đệm động, chiếc iMac nhỏ bé này là một công cụ đồ họa nhỏ khá chắc chắn. Trong thử nghiệm GPU Cinebench 2024, nó nhanh hơn 35% so với M1 Pro trên MacBook Pro 14 inch mặc dù có ít lõi GPU hơn. Trong khi đó, iMac M3 đánh bại M2 Pro trong Mac mini 20% trong cùng bài kiểm tra đồ họa này. Một lần nữa, tôi nghĩ bạn có thể ghi nhận Bộ nhớ đệm động vì đã thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc trong so sánh đó.

Chip M3 là một trong những chip 3nm đầu tiên của Apple . Chip M3 có tám lõi CPU giống như chip M1 , nhưng hiện cung cấp GPU 8 hoặc 10 lõi, thay vì GPU bảy hoặc tám lõi của ‌M1‌. Nó cũng có tốc độ xung nhịp CPU 4,05 GHz, tăng từ 3,20 GHz trên chip ‌M1‌, băng thông bộ nhớ nhiều hơn, hỗ trợ giải mã AV1 và kiến ​​trúc GPU mới với Bộ nhớ đệm động, dò tia được tăng tốc phần cứng và tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng.

Brandon Hill của Tom's Hardware trên toàn bộ ‌iMac‌ 2023:

IMac luôn là một hệ thống khá tiết kiệm dành cho những người dùng Mac muốn có "những điều cơ bản" trên một chiếc máy tính hàng ngày. Màn hình lớn, sáng và đầy màu sắc. Thiết kế tối giản phù hợp với hầu hết mọi kiểu trang trí (và bạn có thể chọn từ nhiều màu sắc khác nhau để phù hợp) đồng thời chip Apple M3 mới mang lại hiệu suất tăng vọt so với mẫu M1 ra mắt vào năm 2021.

Thật không may, có khá nhiều "vấn đề" ở đây. Mặc dù mức giá khởi điểm 1.299 USD rất hấp dẫn nhưng bạn lại chỉ có 8GB bộ nhớ hợp nhất và ổ SSD 256 GB. Điều đó hầu như không đủ để bảo vệ iMac trong tương lai. Một lần nâng cấp đơn giản lên bộ nhớ 16GB có giá đáng kinh ngạc là 200 USD, trong khi việc nâng cấp bộ nhớ cũng có giá tương đương.

Nếu bạn muốn Gigabit Ethernet, bạn phải trả thêm 30 USD và bạn chỉ nhận được hai cổng Thunderbolt 4 trên các hệ thống cơ bản. Bạn phải chi ít nhất 1.499 USD để có được hai cổng Thunderbolt 4 và hai cổng USB 3.

IMac của Apple là một chiếc máy macOS tất cả trong một tuyệt vời, mặc dù nó cần phải suy nghĩ lại về giá cả và cấu hình có sẵn.

Tin cùng chuyên mục
Gọi tư vấn Zalo chat FB chat